Đáo hạn phái sinh là gì? Thông tin về đáo hạn phái sinh?

Trong thị trường chứng khoán phái sinh, thì ngày đáo hạn được coi là rất quan trọng. Vậy đáo hạn phái sinh là gì? Đáo hạn phái sinh ảnh hưởng gì như thế nào đến thị trường chứng khoán? Cùng xosomientrung.org tìm hiểu dưới đây để rõ nhé.

Đáo hạn chứng khoán phái sinh là gì?

đáo hạn phái sinh là gì

Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh được coi là ngày hiệu lực cuối cùng của các hợp đồng phái sinh (Hợp đồng Tương lai hoặc Hợp đồng Quyền chọn). Trước hoặc trong ngày đáo hạn thì nhà đầu tư sẽ phải quyết định được họ sẽ làm gì với vị thế của mình.

Trước khi đáo hạn 1 quyền chọn, người nào giữ hợp đồng có thể chọn thực hiện quyền chọn, đóng vị thể ghi nhận lãi lỗ, hoặc có thể để nguyên 1 hợp đồng vô giá trị đáo hạn.

Thời điểm chứng khoán phái sinh đáo hạn

Không giống với thị trường chứng khoán cơ sở, mỗi một hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh sẽ có cụ thể thời gian đáo hạn là ngày nào. Vào ngày này các giao dịch của hợp đồng sẽ bị dừng lại và chuyển thành tiền mặt.

Thời gian đáo hạn được tính là thứ 5 lần thứ 3 trong tháng đáo hạn hợp đồng. Ở bất cứ thời điểm nào sẽ luôn có 4 hợp đồng tương lai được giao dịch. Trong đấy, các tháng đáo hạn lần lượt tính là tháng hiện tại, tháng kế tiếp và tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất.

Đáo hạn phái sinh có ảnh hường gì tới thị trường?

Trong thị trường sẽ luôn có các biến động mạnh trước ngày đáo hạn phái sinh. Thời điểm đáo hạn phái sinh chính là lúc các nhà đầu tư thể hiện vị thế của mình. Với lợi thế về giao dịch hai chiều và có khả năng gia tăng lợi nhuận ngay cả khi thị trường trên đà giảm vậy nên chứng khoán phái sinh thu hút rất nhiều người lựa chọn tham gia.

Hoạt động đáo hạn sẽ xảy ra các biến động đột ngột và bất ngờ của chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Mà bản chất thực của thị trường phái sinh là quan tâm và để ý chính là kết quả đầu tư lỗ hoặc lãi khi hợp đồng tương lai đến lúc đáo hạn

Theo số liệu thống kê từ 2017 cho đến nay thì các  phiên ATC đều có sự tăng/giảm đột ngột trước khi bước vào ATC. Đa số là phiên giảm chứ ít khi tăng, giá của các mã luôn có sự chênh lệch trước phiên ATC. Bởi thế các nhà đầu tư phải theo dõi biến động thị trường để đưa ra phân tích và dự báo chính xác.

Khi đến lúc đáo hạn, thị trường sẽ có xu hướng bán mạnh bởi khối tự doanh của công ty chứng khoán nhằm thu lợi nhuận từ sự chênh lệch chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai VN30. Qua đấy ta thấy chứng khoán phái sinh phù hợp với tổ chức hơn là cá nhân.

Các lưu ý khi giao dịch chứng khoán phái sinh trong ngày đáo hạn

Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh là thời điểm vô cùng quan trọng. Nếu như bạn không hiểu rõ và nắm bắt kịp thời, thì tài khoản của nhà đầu tư rất dễ bị hao hụt do không đóng hoặc mở vị thế đúng cách khi kết thúc ngày đáo hạn.

Các nhà đầu tư cần nắm bắt được thông tin chính xác để có vị thế tốt, kiểm soát vốn tôt. Tránh việc vay tiền nóng dẫn đến các rủi ro không may.

>>> Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân như thế nào?

Hy vọng với các chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được đáo hạn chứng khoán phái sinh là gì, cũng như thông tin về ngày đáo hạn. Qua đó bạn sẽ có chủ động hơn trong việc đầu tư của mình.

TIN TỨC LIÊN QUAN
Bí quyết tiết kiệm tiền lương hiệu quả mà bạn nên thử
24/05/2022 155
Bí quyết tiết kiệm tiền lương hiệu quả để dự phòng cho vấn đề phát sinh cấp bách như thế nào? Các mẹo  tiết kiệm tiền lương siêu hiệu quả
Lãi kép là gì? Cách tính lãi suất kép chuẩn nhất
24/05/2022 188
Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi tìm hiểu về lãi kép.
sinh-vien-vay-tien-ngan-hang-can-nhung-gi
24/05/2022 176
Sinh viên vay tiền ngân hàng cần những gì? Sinh viên có vay được tiền ngân hàng không? Đây là vấn đề được khá nhiều bạn sinh viên quan tâm
Vay tiền ngân hàng cần những gì
24/05/2022 182
Vay tiền ngân hàng cần những gì? Những điều kiện cần có để vay ngân hàng là gì? Nếu bạn muốn biết thêm thông tin để thì đừng bỏ qua bài dưới
Chi tiêu trong gia đình là gì
19/05/2022 176
Chi tiêu trong gia đình là gì? Cách chi tiêu như thế nào là hợp lý tiết kiệm nhất? Để giúp bạn có câu trả lời thì chúng tôi giải đáp dưới đây
to top