Cách tính diện tích hình thang chuẩn nhất

Không những trong Toán học mà cách tính diện tích hình thang còn được dùng nhiều trong đời sống, nếu như bạn đã quên cách tính như nào thì có thể tham khảo bài viết của xosomientrung.org để rõ nhé.

Hình thang là gì?

Hình thang được coi là một hình tứ giác (Có 4 cạnh), trong đấy có 2 cạnh đối nằm song song với nhau. Chẳng hạn, hình tứ giác ABCD có cạnh Ab và CD song song thì các cạnh AD và BC là hai cạnh bên. Độ dài của đường thẳng từ một góc tới điểm vuông góc với cạnh đáy đối diện thì đó là chiều cao của hình thang. Đây là điều quan trọng để tính diện tích hình thang. AH được coi là chiều cao của hình thang.

Hình thang cũng có các trường hợp đặc biệt của nó:

  • Hình thang mà có một góc vuông thì được coi là hình thang vuông.
  • Hình thang có 2 góc kề cùng một cạnh đáy bằng nhau thì coi là hình thang cân.

Cách tính diện tính hình thang cơ bản

Cách tính diện tích hình thang

Cách tính diện tích hình thang được mô tả qua lời nói như sau:

Diện tích hình thang sẽ được tính bằng chiều cao nhân với trung bình cộng 2 cạnh đáy.

Ta có công thức tính diện tích hình thang: S = ½ h*(a + b)

Trong đấy: S chính là diện tích hình thang

a và b là độ dài của 2 cạnh đáy

h là độ dài cạnh bên vuông góc với 2 cạnh đáy

Cách tính diện tích hình thang vuông

Hình thang vuông được hiểu là hình thang có 1 góc bằng 90 độ. Công thức tính diện tích hình thang vuông như sau: S = h x ((a + b)/2).

Trong đấy: S là ký hiệu của diện tích hình thang, h là chiều cao hình thanh vuông, a và b là độ dài hai cạnh đáy của hình thang.

Ví dụ: Ta có hình thang vuông ABDH với các góc AHD là góc vuông và cạnh đáy AB bằng 8cm, cạnh đáy DH bằng 12cm, AH có độ dài là 8cm. Áp dụng công thức ta có diện tích hình thang bằng: S = h x ((a + b)/2) = 8 x ((8 + 12)/ 2) = 80cm.

Cách tính diện tích hình thang cân

Hình thang cân sẽ có hai cạnh bên bằng nhau, hai góc được tạo bởi cạnh đáy và hai cạnh bên bằng nhau. Muốn thể tính được diện tích hình thang cân, thì chúng ta phải biết được chiều cao của hình thang đó.

Ta có thể dựa theo công thức: S = h x ((a + b)/2).

Trong đó S chính là ký hiệu của diện tích hình thang, h là ký hiệu chiều cao hình thanh cũng chính là một cạnh của hình thang vuông, a và b là ký hiệu độ dài 2 đáy.

Ví dụ về công thức tính diện tích hình thang

Thí dụ 1: Cho một hình thang có chiều dài cạnh a= 20cm, cạnh b= 14cm và chiều cao nối từ đỉnh hình tháng xuống đáy là 12cm. Yêu cầu tính diện tích hình thang bằng bao nhiêu?

Giải đáp:

Dựa theo công thức tính diện tích hình thang, ta có:
S = h x (a +b/2) hoặc 1/2 (a+b) x h
S = 12 x ((20 + 14)/2) hoặc 1/2 x (20+14) x 25
S = 1/2 x 34 x 25 = 425 cm.

Suy ra chúng ta có diện tích hình thang bằng 425 cm.

Thí dụ 2:

Ta có một mảnh đất hình thang với đáy bé là 24m, đáy lớn là 30m. Mở rộng hai đáy về phía bên phải của mảnh đất với đáy lớn thêm 7m, đáy nhỏ thêm 5m thu được mảnh đất hình thang mới với diện tích lớn hơn diện tích ban đầu là 36m2. Yêu cầu tính diện tích hình thang ban đầu bằng bao nhiêu?

Trả lời:

Theo đề bài cho biết, diện tích tăng thêm là diện tích hình thang có đáy lớn là 7m và đáy nhỏ là 5m. Suy ra, chiều cao mảnh đất hình thang là: h = (36 x 2) : (7 + 5) = 6m

Diện tích hình thang ban đầu là: S = 6 . (24 + 30) : 2 = 162m²

Ví dụ 3:

Cho hình thang vuông có khoảng cách 2 đáy là 16cm, đáy nhỏ bằng ¾ đáy lớn. Tính độ dài 2 đáy khi có diện tích hình thang vuông là 112cm².

Trả lời:

Khoảng cách 2 đáy trong hình thang vuông được coi là chiều cao hình thang nên:

Tổng độ dài hai đáy là (112 x 2) : 16 = 14cm

a và b chính là độ dài đáy bé và đáy lớn.

a + b = 14 và a = ¾ b

Nên a = 14 x 4: 7 = 8cm

Suy ra, đáy bé = 8 cm, đáy lớn bằng 10,67cm

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính diện tích hình thang, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Cách tính diện tích hình chữ nhật nhé.

TIN TỨC LIÊN QUAN
kèo Xiên trong bóng đá là gì?
06/12/2022 45
Kèo xiên là gì? Tìm hiểu những kinh nghiệm chơi kèo xiên bóng đá hiệu quả nhất. Thực chất đây là hình thức chơi kèo hấp dẫn trong bóng
07/11/2022 78
Liệu bạn đã biết “tất tần tật" về những tuyệt vời khi tham gia đá gà trực tiếp như hiện nay hay chưa, hãy cùng đến ngay với nội dung của bài viết này nhé.
21/10/2022 63
Đối với những tín đồ đam mê bộ môn thể thao vua thì những chiếc giày đá banh chính là một vật dụng không thể thiếu trong các trận đấu.
Rungrado May Day
06/09/2022 76
Cái tên Rungrado May Day thuộc CHDCND Triều Tiên. Đây là sân vận động lớn nhất thế giới có sức chứa lên đến 150.000 chỗ ngồi,
Nhật Lê là ai?
25/08/2022 128
Nhật Lê được biết đến là một hot girl vô cùng nổi tiếng và cũng là người yêu cũ của cầu thủ Quang Hải. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
to top