Lãi kép là gì? Cách tính lãi suất kép chuẩn nhất

Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi tìm hiểu về lãi kép. Hãy cùng xosomientrung.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Lãi kép là gì

Lãi kép là gì? Cách tính lãi suất kép chuẩn nhất

Lãi suất kép còn gọi là lãi kép có thể hiểu là sau khi lấy lãi về tiếp tục dồn vào tiền vốn sau đấy tiếp tục đưa tất cả số tiền đấy tái tiết kiệm/đầu tư để lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Lãi kép có 2 yếu tố đó là thời gian và lãi suất.

Tức là số tiền lãi mà người gửi nhận được sẽ cộng dồn vào số vốn ban đầu để tiếp tục chu kỳ đầu tư tiếp theo. Khi tiền lãi phát sinh cộng dồn vào vốn càng nhiều thì tiền lãi của kỳ tiếp theo sẽ càng cao nên được gọi là lãi kép.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể coi lãi suất kép nghĩa là “lãi chồng lãi”. Ta có thể xem nó như một vũ khí bí mật trong đầu tư tài chính.

Công thức tính lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép được tính dựa vào giá trị tương lai của tiền tệ. Theo đấy công thức tính lãi suất kép sẽ là:

Công thức tính lãi kép

Trong đấy các ký hiệu cụ thể là:

P tức là tổng tiền gốc
P’ tức là tổng tiền gốc mới
r tức là lãi suất danh nghĩa hàng năm
n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
t = số năm tiền được mượn

Tổng lãi kép được tạo là giá trị cuối cùng trừ đi số tiền gốc ban đầu:

Tổng lãi kép được tạo

Chẳng hạn: Số tiền 1500.00 đô được gửi tại một ngân hàng chi trả lãi suất hàng năm là 4.3%, được nhập gốc đều đặn hàng quý. Tính số dư sau 6 năm

A: ta áp dụng công thức bên trên

P= 1500;

r= 0.043;

n= 4;

t= 6.

Suy ra ta công thức cụ thể như sau: A= 1500 x (1 + 0.043/4)^(4×6) = 1938.84

Như vậy số dư sau 6 năm xấp xỉ 1,938.94 đô-la. Lãi kép được tính bằng cách trừ số tiền gốc khỏi số dư này sẽ bằng 438.84.

Làm thế nào để vận dụng lãi kép một cách tốt nhất

Hãy tiết kiệm thường xuyên

Việc bạn giữ cho mình thói quen tiết kiệm đều đặn và cố gắng không phải động tới số tiền đã gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi chúng ta để cho khoản tiền gửi của mình có cơ hội nhân đôi. Như đã thấy, thì chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 3 triệu/tháng cũng có thể sinh ra số tiền lên tới hơn 800 triệu sau 20 năm.

Có thể bn đầu bạn sẽ không thấy rõ được kết quả nhưng chỉ cần kiên trì vì tác dụng của lãi kép chỉ thấy được với các khoản tiết kiệm dài hạn mà thôi.

Nên bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Bạn nên hình thành thói quen tiết kiệm ngay từ bây giờ, cho dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay. Bởi chỉ cần một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư, thì lãi kép sẽ hiệu quả như một phép màu giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn tăng lên nhiều theo thời gian đó nhé.

Không được trì hoãn

Qua các phân tích nhận định trên đã cho người đọc thấy vô cùng ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Những sẽ có nhiều bạn sẽ tự nhủ: “Năm tới mình sẽ bắt đầu tiết kiệm!”. Nhưng bạn đừng nên trì hoãn thêm nữa bởi đây chính là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm đó nhé. Cái giá của việc trì hoãn sẽ không hề nhỏ bởi dù chỉ một năm không tiết kiệm thì nó cũng tạo nên sự khác biệt khá lớn đó.

>>> Cách tiền đẻ ra tiền đơn giản hiệu quả cho người dùng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lãi kép là gì, hy vọng rằng bạn đã nắm được các tin tức tài chính bổ ích rồi nhé.

TIN TỨC LIÊN QUAN
sinh-vien-vay-tien-ngan-hang-can-nhung-gi
24/05/2022 389
Sinh viên vay tiền ngân hàng cần những gì? Sinh viên có vay được tiền ngân hàng không? Đây là vấn đề được khá nhiều bạn sinh viên quan tâm
Vay tiền ngân hàng cần những gì
24/05/2022 387
Vay tiền ngân hàng cần những gì? Những điều kiện cần có để vay ngân hàng là gì? Nếu bạn muốn biết thêm thông tin để thì đừng bỏ qua bài dưới
Chi tiêu trong gia đình là gì
19/05/2022 376
Chi tiêu trong gia đình là gì? Cách chi tiêu như thế nào là hợp lý tiết kiệm nhất? Để giúp bạn có câu trả lời thì chúng tôi giải đáp dưới đây
Cách tiền đẻ ra tiền
19/05/2022 521
Cách tiền đẻ ra tiền như thế nào sinh lời? Nếu như bạn đang tìm kiếm các cách sinh lời tiền dder ra tiền thì đừng bỏ qua bài viết dưới
to top