Luật việt vị trong bóng đá là gì? Khi nào cầu thủ tính là liệt vị

Việt vị là tình huống không hiếm thấy trong bóng đá. Nếu bạn là một Fan cuồng của bộ môn thể thao vua chắc chắn không còn lạ lẫm gì với khái niệm này đúng không nào? Vậy còn những bạn mới chắc chắn sẽ không biết luật liệt vị trong bóng đá là gì và tình huống nào của cầu thủ sẽ tính là liệt vị đúng không nào? Cùng https://xosomientrung.org/ tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Luật việt vị trong bóng đá là gì?

Luật việt vị trong bóng đá là một quy tắc quan trọng để đảm bảo sự công bằng trong trò chơi. Theo quy định của FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới), một cầu thủ được coi là việt vị nếu anh ta:

Luật việt vị trong bóng đá là gì?

+ Nằm trong vị trí việt vị tại thời điểm đồng đội của anh ta chuyền bóng cho anh ta.

+ Tham gia vào pha bóng có các hành vi như:

– Chạm vào hoặc chạm bóng bằng cách sử dụng bất kỳ phần nào của cơ thể, trừ cánh tay hoặc bàn tay, vào bóng đã chuyền từ một đồng đội.

– Dùng vị trí của mình để ảnh hưởng đến hành vi của một đối thủ.

– Nhận lợi thế từ việc bị việt vị.

Việc vi phạm luật việt vị sẽ được xác định bởi trọng tài và sẽ được phạt bằng một quả phạt đền gián tiếp. Đội bị việt vị sẽ phải tạo ra một khoảng cách an toàn với bóng trước khi đối thủ có thể tiến hành đá phạt đền gián tiếp.

2. Luật việt vị trong bóng đá hình thành từ khi nào

Luật việt vị trong bóng đá được hình thành và phát triển từ rất lâu trong lịch sử của trò chơi. Tuy nhiên, các quy định cụ thể về luật việt vị đã được thiết lập và điều chỉnh theo thời gian.

Trong quá khứ, việc xác định việt vị có thể gây ra nhiều tranh cãi và hiểu lầm. Các quy tắc về việt vị đã trải qua nhiều thay đổi và điều chỉnh để đảm bảo sự công bằng và hiệu quả trong trận đấu.

Một sự cải tiến quan trọng trong quy định luật việt vị diễn ra vào năm 1990 khi FIFA áp dụng khái niệm “vòng cuối cùng” (last defender). Theo quy định này, một cầu thủ không việt vị nếu anh ta nằm ở vị trí gần nhất với vòng cuối cùng của đối thủ hoặc vòng cuối cùng của bóng khi bóng được chuyền cho anh ta.

Quy định việt vị cũng đã trải qua một số điều chỉnh nhằm tạo ra sự công bằng và chính xác hơn. Ví dụ, sự ra đời của công nghệ VAR (Trợ lý trọng tài video) đã được áp dụng để hỗ trợ trọng tài trong việc xác định việt vị và giảm thiểu các quyết định sai sót.

Các quy định luật việt vị tiếp tục được xem xét và điều chỉnh để đáp ứng các yếu tố cạnh tranh, công bằng và phát triển của trò chơi bóng đá.

3. Quy định luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá có các quy định cụ thể. Dưới đây là một số quy định chính theo luật bóng đá của FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới):

Luật việt vị trong bóng đá là gì 2

Vị trí việt vị

Một cầu thủ được coi là việt vị nếu anh ta nằm trong vị trí việt vị tại thời điểm bóng được chuyền cho anh ta. Vị trí việt vị là vị trí gần nhất đối với vòng cuối cùng của đối thủ và vòng cuối cùng của bóng.

Tham gia vào pha bóng: Một cầu thủ được coi là tham gia vào trò chơi bằng cách thực hiện một trong những hành động sau đây:

– Chạm vào hoặc chạm bóng bằng bất kỳ phần nào của cơ thể, trừ cánh tay hoặc bàn tay, vào bóng đã chuyền từ một đồng đội.

– Dùng vị trí của mình để ảnh hưởng đến hành vi của một đối thủ.

– Nhận lợi thế từ việc bị việt vị.

Quyết định việt vị

Quyết định việt vị được đưa ra bởi trọng tài trên sân. Trọng tài có thể nhờ trợ lý trọng tài (còn được gọi là trọng tài biên) để giúp đưa ra quyết định. Thông thường, quyết định việt vị là không thể xem lại bằng công nghệ VAR (Trợ lý trọng tài video).

Phạt việt vị

Nếu một cầu thủ bị việt vị, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt đền gián tiếp từ vị trí việt vị. Cầu thủ đối phương phải tạo khoảng cách an toàn với bóng trước khi đối thủ có thể thực hiện đá phạt đền gián tiếp.

4. Điều gì xảy ra sau khi một cầu thủ phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Sau khi một cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ thổi còi và tuyên bố việt vị. Những hành động tiếp theo sẽ phụ thuộc vào quy định cụ thể của trò chơi và quyền quyết định của trọng tài.

Thông thường, sau khi cầu thủ phạm lỗi việt vị, đội đối thủ sẽ được được hưởng một quả phạt đền gián tiếp từ vị trí việt vị. Quả phạt đền gián tiếp yêu cầu đội phạm lỗi tạo ra một khoảng cách an toàn với bóng trước khi đối thủ có thể thực hiện đá phạt. Điều này đảm bảo rằng đội phạm lỗi không được tận dụng việc việt vị để ngăn chặn trận đấu hoặc gây trở ngại cho đối thủ.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, trọng tài có thể quyết định đưa thẻ phạt (vàng hoặc đỏ) cho cầu thủ phạm lỗi việt vị, tùy thuộc vào mức độ và tính chất của việc việt vị. Thẻ phạt được sử dụng như một biện pháp kỷ luật để trừng phạt và cảnh báo cầu thủ.

Sau khi quyết định việt vị được áp dụng và thực hiện quả phạt đền gián tiếp hoặc thẻ phạt, trò chơi tiếp tục từ vị trí và tình huống cuối cùng trước khi việt vị xảy ra.

Xem thêm: Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong lối chơi của cả đội bóng

Xem thêm: Hat trick là gì? Top 10 cầu thủ ghi Hat Trick nhất thế giới

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho mọi người lỗi việt vị trong bóng đá là gì? hình thành từ khi nào cũng như các lỗi của cầu thủ được tính luật việt vị trong bóng đá. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

TIN TỨC LIÊN QUAN
25/06/2023 226
Pressing là gì? Lối chơi này có ưu và nhược điểm gì? Những đội hình nào chơi pressing nổi trội nhất. Nếu như bạn chưa hiểu về lối đá này
25/06/2023 212
Thời gian gần đây công nghệ VAR đang được sử dụng khá phổ biến trong đó có cả World Cup 2022. Vậy bạn có biết cộng nghệ VAR là gì
21/10/2022 285
Đối với những tín đồ đam mê bộ môn thể thao vua thì những chiếc giày đá banh chính là một vật dụng không thể thiếu trong các trận đấu.
Cách tính diện tích hình bình hành
04/04/2022 461
Cách tính diện tích hình bình hành chính xác nhất sẽ dựa vào công thức riêng của hình bình hành mà người học sẽ phải biết trong cấp 3
to top