Sản phẩm phái sinh là gì? Các loại sản phẩm phái sinh phổ biến

Hiện nay với sự phát triển của thị trường chứng khoán phái sinh đang thu hút nhiều nhà đầu tư. Các sản phẩm phái sinh là gì cũng được mọi người quan tâm nhiều? Cùng xosomientrung.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Sản phẩm phái sinh là gì?

Sản phẩm phái sinh là gì

Sản phẩm phái sinh chính là công cụ tài chính được dùng để quản lý khả năng tiếp xúc của các nhà đầu tư với thị trường có nhiều biến động hiện nay. Giá trị của một sản phẩm phái sinh sẽ dựa vào tài sản gốc. Ví dụ như hàng hóa, tỷ giá, lãi suất, ngoại hối, chỉ số hoặc các tài sản tài chính khác…

Có thể nói sản phẩm phái sinh là một hợp đồng tài chính có giá trị được liên kết với biến động giá dự kiến trong tương lai của tài sản cơ sở mà nó được liên kết. Nó được dùng nhằm mục đích để bảo hiểm rủi ro, đầu cơ và phân bổ.

Các loại sản phẩm phái sinh phổ biến

Phái sinh tín dụng gồm các hợp đồng bảo hiểm, tín dụng, hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng, hợp đồng đầu tư gắn với rủi ro tín dụng, …

Sản phẩm phái sinh gồm các hợp đồng lãi suất một đồng tiền, hợp đồng hoán đổi lãi suất hai đồng tiền, hợp đồng hoán đổi tiền tệ chéo, hợp đồng quyền chọn lãi suất và các hợp động phái sinh lãi suất theo quy định của pháp luật.

Phái sinh ngoại tệ chính là các giao dịch mua, bán ngoại tệ có kỳ hạn, giao dịch hoán đổi ngoại tệ, giao dịch quyền chọn mua hoặc bán ngoại tệ…

Phái sinh giá cả hàng hóa sẽ gồm các loại hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa, hợp đồng tương lai giá cả hàng hóa, hợp đồng quyền chọn giá cả…

Phái sinh chứng khoán là các hợp đồng tương lại có chỉ số cổ phiếu cụ thể là chỉ số VN30. Loại hợp đồng này sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch Phái sinh Việt Nam

>>> Hàng hóa phái sinh là gì? Phân loại hàng hóa phái sinh

Các lợi ích của các sản phẩm phái sinh là gì?

– Chúng ta có thể nhận thấy, lợi ích đầu tiên khi đầu tư vào sản phẩm phái sinh đấy là nó cho phép các đối tượng là các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dựa trên các trạng thái (positions) chứ không nhất thiết phải nắm giữ các tài sản vật chất. Như thế có thể giúp tiết kiệm được khá nhiều các chi phí liên quan đến giao dịch hay lưu trữ hàng hóa.

– Thứ hai chính là tính hấp dẫn của kênh đầu tư này. Với tỷ lệ đòn bẩy cao sẽ đem đến lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư. Ngoài ra thị trường giao dịch sản phẩm phái sinh có tính thanh khoản cao với các tiện ích giao dịch rất hiện đại, giúp chúng ta giao dịch một cách thuận tiện và nhanh chóng.

– Lợi ích tiếp theo khi thực hiện đầu tư vào sản phẩm phái sinh đó là sản phẩm phái sinh đã trở thành công cụ để con người phòng ngừa rủi ro rất hiệu quả, giúp cho các chủ thể là các người mua và người bán có thể kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giá cả thông qua các hợp đồng tương lai. Các hợp đồng này đã quy định một mức giá xác định nên khi thị trường biến động cũng không có nhiều ảnh hưởng tới.

– Cuối cùng đó chính là làm cho vấn đề thông tin trên thị trường minh bạch và độ tin cậy cao. Nó sẽ giúp cho các chủ thể là các nhà đầu tư lên được chiến lược kinh doanh chênh lệch giá tốt hơn khi đầu tư sản phẩm phái sinh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sản phẩm phái sinh là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích nhé.

TIN TỨC LIÊN QUAN
Hàng hóa phái sinh là gì? Phân loại hàng hóa phái sinh
19/05/2022 409
Hàng hóa phái sinh đã có từ rất lâu trên thế giới nhưng nó chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Vậy hàng hóa phái sinh là gì?
đáo hạn phái sinh là gì
19/05/2022 417
Trong thị trường chứng khoán phái sinh, thì ngày đáo hạn rất quan trọng. Vậy đáo hạn phái sinh là gì? Đáo hạn phái sinh ảnh hưởng gì?
Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân
18/05/2022 398
Nếu có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ giúp bạn không bị gặp phải rủi ro trong cảnh sinh hoạt hàng ngày.
giấy vay tiền viết tay hợp pháp
10/05/2022 466
Hiện nay có nhiều giao dịch cho vay tiền được thông qua giấy viết tay. Vậy giấy vay tiền viết tay hợp pháp như thế nào có hiệu lực
to top