Hàng hóa phái sinh là gì? Phân loại hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh đã có từ rất lâu trên thế giới nhưng nó chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Vậy hàng hóa phái sinh là gì? Cùng xosomientrung.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là gì? Phân loại hàng hóa phái sinh

Hàng hóa phái sinh có thể hiểu là một hình thức giao dịch khi đấy các nhà đầu tư thực hiện việc mua và bán một khối lượng hàng hóa tại một mức giá xác định và việc chuyển giao sẽ được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố giao dịch như mức giá, khối lượng, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa…sẽ được Sở giao dịch hàng hóa quy định.

>>> Đáo hạn phái sinh là gì? Thông tin về đáo hạn phái sinh?

Phân loại hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, hàng hoá phái phân thành 4 nhóm chính, cụ thể như sau:

  • Nhóm nông sản gồm các nguyên liệu: Đậu tương, khô đậu tương, lúa mì, dầu đậu tương, ngô.
  • Nhóm nguyên liệu công nghiệp gồm các nguyên liệu: Bông, cà phê, cao su, cacao, đường.
  • Nhóm năng lượng gồm các nguyên liệu: Bạc, đồng, quặng sắt, bạch kim.
  • Nhóm kim loại gồm các nguyên liệu: Dầu thô, xăng pha chế, khí tự nhiên.

Giao dịch nông sản

Giao dịch đầu tư nông sản là các hoạt động giao dịch các loại hàng hóa nông nghiệp như, ngô, gạo, lúa mì, đậu tương/ đậu nành, gạo thô thông qua thị trường hàng hóa. Ở Thị trường hàng hóa Việt Nam thì các nhà đầu tư có thể đầu tư nông sản mà không cần phải mua bán hàng thực thông qua hợp đồng tương lai hàng hóa.

Giao dịch kim loại

Các loại hàng hóa kim loại được hoạt động trên thị trường đó là  vàng, bạc, bạch kim, đồng,… Điểm thu hút của mặt hàng này là độc đáo và khan hiếm, nó được dùng trong nhiều năm qua ở khắp nơi trên thế giới. Thị trường này có nhiều biến động nhưng chúng luôn được người mua coi như một tài sản tích trữ. Ngoài ra nó đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập một hàng rào phòng thủ chống lại sự biến động của thị trường, bất ổn chính trị,…

Giao dịch năng lượng

Giao dịch năng lượng chính là kênh đầu tư hàng hóa quan trọng nhất thế giới, hàng hóa năng lượng có nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu sống hàng ngày cao. Gồm các mặt hàng như:

  • Giao dịch khí đốt thiên nhiên: gọi là nhiên liệu hóa thạch, được dùng làm nguồn năng lượng để nấu ăn và sản xuất điện.
  • Giao dịch xăng dầu: được  dùng để cung cấp năng lượng cho động cơ đốt.
  • Giao dịch dầu nhiên liệu chứa lưu huỳnh thấp
  • Giao dịch dầu thô: Hay còn gọi là dầu mỏ và được đánh giá là nhiên liệu có giá trị nhất hiện nay.

Giao dịch nguyên liệu công nghiệp

Thị trường giao dịch nguyên liệu công nghiệp bao gồm có cà phê, ca cao, đường, bông và nước cam cô đặc đông lạnh. Theo chuyên gia tài chính thì các loại giao dịch này cung cấp cho nhà đầu tư các công cụ phòng ngừa rủi ro để quản lý mức chênh lệch giá cả.

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh được chia ra như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi.

Hợp đồng kỳ hạn: hiểu là loại hợp đồng ràng buộc giữa bên mua và bên bán ở một thời điểm nhất định, loại hợp đồng này kết thúc trong một thời hạn nhất định trong tương lai có kỳ hạn: 3, 5, 6, 7, 9, 10 tháng…

Hợp đồng tương lai: là hợp đồng mua, bán một loại hàng hóa, tài sản được xác định với giá bán ở 1 thời điểm tương lai

Hợp đồng quyền chọn: hợp đồng mà người mua, bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy vào nhu cầu nhà đầu tư

Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa: hiểu là cả hai bên giao dịch sẽ trao đổi cho nhau một số tiền. Và số tiền này sẽ dựa trên mức giá thả nổi hoặc mức giá cố định.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hàng hóa phái sinh, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được kiến thức bổ ích rồi nhé.

TIN TỨC LIÊN QUAN
đáo hạn phái sinh là gì
19/05/2022 416
Trong thị trường chứng khoán phái sinh, thì ngày đáo hạn rất quan trọng. Vậy đáo hạn phái sinh là gì? Đáo hạn phái sinh ảnh hưởng gì?
Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân
18/05/2022 398
Nếu có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ giúp bạn không bị gặp phải rủi ro trong cảnh sinh hoạt hàng ngày.
giấy vay tiền viết tay hợp pháp
10/05/2022 466
Hiện nay có nhiều giao dịch cho vay tiền được thông qua giấy viết tay. Vậy giấy vay tiền viết tay hợp pháp như thế nào có hiệu lực
Chiêu trò lừa đảo vay tiền qua zalo mà bạn cần biết?
10/05/2022 458
Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng lừa đảo vay tiền qua zalo chưa? Cách nhận biết và phòng tránh như thế nào?
to top