Cách tính diện tích hình tam giác chi tiết cho từng dạng

Cách tính diện tích hình tam giác là một kiến thức học tập cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 và được áp dụng cả ra ngoài đời sống, công việc.Công thức tính như thế nào? Cùng xosomientrung.org đi tìm câu trả lời để rõ nhé.

Tam giác là gì? Các trường hợp đặc biệt của tam giác?

Hình tam giác là gì?

Tam giác là một loại hình cơ bản trong hình học, là hình hai chiều phẳng có ba đỉnh là ba điểm không thẳng hàng và 3 cạnh là ba đoạn thẳng nối các đỉnh với nhau.. Hình tam giác luôn luôn là một đa giác đơn và luôn là một đa giác lồi (các góc trong luôn nhỏ hơn 180o).

Các loại hình tam giác cơ bản

Tam giác thường: là tam giác có độ dài các cạnh khác nhau, số đo góc trong cũng khác nhau

Tam giác cân: được hiểu là tam giác có 2 cạnh bằng nhau, hai cạnh này được gọi là hai cạnh bên. Đỉnh của một tam giác cân chính là giao điểm của hai cạnh bên. Góc được tạo bởi đỉnh được gọi là góc ở đỉnh, hai góc còn lại gọi là góc ở đáy. Theo tính chất của tam giác cân là 2 góc ở đáy sẽ bằng nhau.

Tam giác đều: chính là trường hợp đặc biệt của tam giác cân khi có cả 3 cạnh bằng nhau. Tính chất của tam giác đều là có 3 góc bằng nhau  và đều là 60 độ

Cách tính diện tích hình tam giác

cách tính diện tích hình tam giác

Cách tính diện tích tam giác thường

Diện tích tam giác thường được tính bằng nhân chiều cao với độ dài đáy, sau đấy chia cho 2. Hiểu cách khác diện tích tam giác thường sẽ bằng 1/2 tích của chiều cao và chiều dài cạnh đáy của tam giác.
– Cách tính diện tích tam giác thường: S = ½ x a x h

Trong đấy:

+ a: Ký hiệu chiều dài đáy tam giác
+ h: Là ký hiệu chiều cao của tam giác, ứng với phần đáy chiếu lên

Thí dụ:: Cho một hình tam giác ABC, trong đấy có chiều cao nối từ đỉnh Ảnh xuống đáy BC bằng 3cm, chiều dài đáy BC là 6cm. Yêu cầu tính diện tích tam giác thường ABC?

Giải đáp:  Ta gọi a = 6 và h=3.

Suy ra diện tích tam thường = (a x h)/ 2 = (6×3)/2 hoặc 1/2 x (6×3) = 9 cm

Cách tính diện tích hình tam giác vuông

-Cách tính diện tích tam giác vuông cũng bằng1/2 tích của chiều cao với chiều dài đáy.

– Công thức S = (A X H)/ 2: Trong đấy

+ a: Là ký hiệu chiều dài đáy tam giác vuông
+ h: Là ký hiệu chiều cao của tam giác, ứng với phần đáy chiếu lên

Cách tính diện tích hình tam giác cân

Tam giác cân được hiểu là tam giác trong đấy có hai cạnh bên và 2 góc bằng nhau. Trong đấy cách tính diện tích tam giác cân cũng giống cách tính tam giác thường, chỉ cần người dùng biết chiều cao tam giác và cạnh đáy.

Diện tích tam giác cân được tính bằng Tích của chiều cao nối từ đỉnh tam giác đó tới cạnh đáy tam giác, sau đấy chia cho 2.

– Công thức: S = (A X H)/ 2 , trong đó

+ a: Là ký hiệu chiều dài đáy tam giác cân (đáy là một trong 3 cạnh của tam giác)
+ h:chính là chiều cao của tam giác (chiều cao tam giác bằng đoạn thẳng hạ từ đỉnh xuống đáy).

Bài tập thí dụ: Cho một tam giác cân ABC có chiều cao nối từ đỉnh A xuống đáy BC bằng 7 cm, chiều dài đáy cho là 6 cm.Yêu cầu tính diện tích tam giác cân ABC bằng bao nhiêu.

Trả lời: Ta gọi a =6 và h=7.
Suy ra diện tích tam giác cân ABC = (a x h)/ 2 = (6×7)/2 hoặc 1/2 x (6×7) = 21 cm

Công thức tính diện tích tam giác đều

– Công thức diện tích tam giác đều  bằng:  S = A2 X (√3)/4  Trong đấy:

  • S: là ký hiệu diện tích tam giác đều
  •  a:là ký hiệu chiều dài một cạnh bất kỳ trong tam giác đều.

Bài tập ví dụ: Cho một tam giác đều ABC có chiều dài các cạnh bằng nhau là 9 cm, biết các góc của tam giác này đều bằng 60 độ. Yêu cầu tính diện tích tam giác đều ABC bằng bao nhiêu?

Trả lời: Theo đề bài ta có các cạnh AB = AC = BC = 9 nên ta có chiều dài cạnh a = 9.

Áp dụng theo công thức diện tích tam giác đều ta có: S = a2 x (√3)/4 = S = 92 x (√3)/4  = 81 x  (√3)/4 = 81 x  (1,732/4) = 35,07 cm

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính diện tích hình tam giác, hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được những thông tin bổ ích rồi nhé.

TIN TỨC LIÊN QUAN
kèo Xiên trong bóng đá là gì?
06/12/2022 43
Kèo xiên là gì? Tìm hiểu những kinh nghiệm chơi kèo xiên bóng đá hiệu quả nhất. Thực chất đây là hình thức chơi kèo hấp dẫn trong bóng
07/11/2022 78
Liệu bạn đã biết “tất tần tật" về những tuyệt vời khi tham gia đá gà trực tiếp như hiện nay hay chưa, hãy cùng đến ngay với nội dung của bài viết này nhé.
21/10/2022 63
Đối với những tín đồ đam mê bộ môn thể thao vua thì những chiếc giày đá banh chính là một vật dụng không thể thiếu trong các trận đấu.
Rungrado May Day
06/09/2022 75
Cái tên Rungrado May Day thuộc CHDCND Triều Tiên. Đây là sân vận động lớn nhất thế giới có sức chứa lên đến 150.000 chỗ ngồi,
Nhật Lê là ai?
25/08/2022 126
Nhật Lê được biết đến là một hot girl vô cùng nổi tiếng và cũng là người yêu cũ của cầu thủ Quang Hải. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
to top